ท่องเที่ยวไทย,เว็บบอร์ดท่องเที่ยว,แหล่งท่องเที่ยว, จองโรงแรม ที่พัก , สถานที่ท่องเที่ยว, ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์, พาเที่ยวไทย, โรงแรม, รีสอร์ท, ร้านอาหาร, Travel in thailand
หน้าแรก เว็บบอร์ดท่องเที่ยว จองโรงแรม ที่เที่ยวแนะนำ พาเที่ยวแนะนำที่พัก พาเที่ยวแนะนำที่กิน เที่ยวเขาค้อ สมัครสมาชิก หางานท่องเที่ยว
ติดต่อลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยว,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2906 Email: info@pateawthai.com   วัน/เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น.
หน้าแรก > ที่พัก,โรงแรม,รีสอร์ท >อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี  
วันที่: 13 ต.ค. 2010 11:11 ผู้ชม: 2,107 ครั้ง สถานะ: ทั่วไป
หนาวนี้ไปดูตะวันขึ้นตะวันตกก่อนใคร ผาแต้ม อ. โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

 

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

                   อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นหน่วยงานสังกัดส่วนภูมิภาค สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในอดีตชาวบ้านท้องถิ่นทำกินในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ป่าภูผา น้อยคนนักที่จะเดินทางเข้าไปในป่าแห่งนี้  เนื่องจากมีความเชื่อว่า  “ผาแต้มเป็นเขตต้องห้าม   ภูผาเหล่านั้นมีความศักดิ์สิทธิ์นักเป็นภูผาแห่งความตาย  ใครล่วงล้ำเข้าไปมักมีอันเป็นไปอาจเจ็บไข้   หรือเป็นอันตรายถึงชีวิต ”  ปัจจุบัน  พื้นที่ป่าภูผาแต้ม  ได้ถูกเปิดเผยจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป  เมื่อคณะอาจารย์และนักศึกษาจากภาควิชามนุษยวิทยา   มหาวิทยาลัยศิลปากร  ได้มาทำการสำรวจค้นพบภาพเขียนสีโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้ม    ท้องที่บ้านกุ่ม   ตำบลห้วยไผ่  อำเภอโขงเจียม   จังหวัดอุบลราชธานี    ประกอบกับสภาพป่าในบริเวณใกล้เคียงยังอุดมสมบูรณ์อยู่   จึงได้ทำหนังสือบันทึกจากภาควิชาฯ   ลงวันที่  26   พฤษภาคม   2524   เสนอต่อกองอุทยานแห่งชาติ    กรมป่าไม้    ขอให้จัดตั้งป่าภูผาในบริเวณผาแต้มเป็นอุทยานแห่งชาติ  กองอุทยานแห่งชาติได้บันทึกสั่งการ ลงวันที่ 27 พฤษภาคม  2524 ให้  นายเสงี่ยม  จันทร์แจ่ม    นักวิชการป่าไม้ 4   ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้า   อุทยานแห่งชาติดงหินกอง (ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ) ไปทำการสำรวจหาข้อมูลเพิ่มเติมผลการสำรวจปรากฏรายงาน  ตามหนังสืออุทยานแห่งชาติดงหินกอง  ที่  กส   0708 (ดก) /57    ลงวันที่   28   สิงหาคม  2524   ว่า  “ พื้นที่บริเวณที่ภาควิชามนุษยวิทยา   มหาวิทยาลัยศิลปากรเสนอขอให้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ   อยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าภูผาปรากฏภาพเขียนสีโบราณ ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ผาแต้ม สภาพป่าบริเวณใกล้เคียงยังไม่ถูกทำลาย      และมีจุดเด่นตามธรรมชาติที่สวยงาม  การคมนาคมสะดวกเหมาะที่ตั้งอุทยานแห่งชาติ  โดยเห็นควรผนวกบริเวณดังกล่าวเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ   อุทยานแห่งชาติดงหินกอง ”

  

 
 
 

               ลักษณะภูมิประเทศ
            อุทยาน แห่งชาติผาแต้มมีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาติดต่อกันลักษณะสูงๆ ต่ำๆ สลับกันไปทั่วพื้นที่ ระดับความสูงของพื้นที่อยู่ระหว่าง 100-600 เมตรจากระดับน้ำทะเล แนวเขตด้านทิศตะวันออกใช้เส้นแบ่งเขตแดนประเทศและติดกับประเทศลาว ซึ่งมีแม่น้ำโขงเป็นแนวเขตโดยตลอดความยาวประมาณ 63 กิโลเมตร สภาพพื้นที่โดยรวมเป็นลานหิน รอบแนวเขตถัดจากฝั่งแม่น้ำโขงจะเป็นหน้าผาสูงชัน มีภูผาที่สำคัญได้แก่ ภูผาขาม ภูผาเมย ภูผาเจ็ก ภูผาสร้อย ภูย่าแพะ ภูชะนะได ภูผานาทาม ภูโลง ภูปัง ภูจันทร์แดง ภูหลวง ภูสมุย และภูกระบอ เป็นต้น อุทยานแห่งชาติผาแต้มเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของห้วยช้าง ห้วยภูโลง ห้วยฮุง ห้วยลาน ห้วยเพราะ ห้วยแยะ ห้วยกวย ห้วยกะอาก ห้วยใหญ่ ห้วยสูง และห้วยหละหลอย
               ลักษณะภูมิอากาศ
            สภาพ อากาศของอุทยานแห่งชาติผาแต้มสามารถแบ่งออกเป็น 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือน มิถุนายน–กันยายน ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือน ตุลาคม–กุมภาพันธ์ ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือน มีนาคม–พฤษภาคม อุณหภูมิในแต่ละฤดูแตกต่างกันอย่างมาก ในฤดูฝนจะมีพายุฝนฟ้าคะนองอยู่บ่อยๆ ในฤดูหนาวอากาศเย็นและแห้งแล้ง ความชื้นในบรรยากาศมีน้อย ในฤดูร้อนอากาศร้อนจัด ต้นไม้ใบหญ้าแห้ง

   

 
 
 

 

 

การเดินทาง
จาก จังหวัดอุบลราชธานีไปยังอำเภอโขงเจียม ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วเดินทางไปตามเส้นทางยุทธศาสตร์สายโขงเจียม-เขมราฐ อีก 15 กิโลเมตร เลี้ยวขวาต่อไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงภูผาขาม ท้องที่บ้านหนองผือน้อย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม ซึ่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้มตั้งอยู่ ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสิ้นสุดบนลานภูผาขาม 

แผนที่


 

 

 

 

ติดต่อสอบถาม
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
ตู้ ปณ.5 ต.ห้วยไผ่  อ. โขงเจียม  จ. อุบลราชธานี   34220
โทรศัพท์ 0 4531 8026, (0 4524 6332 - 3 ชำรุดใช้การไม่ได้)  
โทรสาร 0 4531 8026   อีเมล
PHATAEM_3@hotmail.com

ขอขอบคุณ
www.dnp.go.th

รายการหลัก บริการของเรา เว็บเพื่อนบ้าน (สนใจแลกลิ้งค์ด้านล่างนี้ติดต่อ info@pateawthai.com)
+ หน้าแรก
+ เว็บบอร์ดท่องเที่ยว
+ สถานที่ท่องเที่ยวไทยแนะนำ
+ แนะนำโรงแรม,ที่พัก,รีสอร์ท
+ แนะนำที่กิน,ร้านอาหาร
+ ลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยวไทย
+ เที่ยวเกาะช้าง
+ ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
+ ข้อมูลท่องเที่ยว,ที่กิน,ที่พัก
+ เที่ยวเกาะสมุย (Koh Samui)
+ เที่ยวเชียงใหม่
+ ลิ้งค์เพื่อนบ้านทั้งหมด
เว็บท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ที่เดียว www.chiangmai2day.com เว็บท่องเที่ยวเกาะสมุย
dooasia.com ข้อมูลเที่ยวไทย และเอเซีย เกาะทะลุ geckodeal ท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร
รวมสถานที่ท่องเที่ยว www.siamfreestyle.com รักเมืองไทยทัวร์ มีทัีวร์ท่องเที่ยวมากมาย ร่วมเดินทางไปกับเราสิครับ ไทยทริปดีดี.คอม สังคมออนไลน์ของคนรักการท่องเที่ยว unseentourthailand.com

พาเที่ยวไทย.com ติดต่อลงโฆษณา,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2992 กด 4 Email: info@pateawthai.com,content@pateawthai.com(ดูแลข้อมูล)
วัน/เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 09.00-18.00 น.
แจ้งปัญหา แนะนำติ-ชม : info@pateawthai.com
© Copyright PATEAWTHAI.COM All Rights Reserved.